Phiên tòa hành chính trực tuyến – Bước tiến phù hợp xu thế hiện đại

Đăng lúc: Thứ tư - 14/09/2022 07:58 - Người đăng bài viết: admin
    Thực hiện Nghị quyết số 33/2021QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ quốc phòng, Bộ tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Ngày 08/9/2022, Tòa hành chính - Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hành chính với điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử số 3 tầng I  - Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng và 01 điểm cầu tại Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.Phiên tòa xét xử trực tuyến

    Phiên tòa trực tuyến đã được diễn ra đúng thời gian, tín hiệu thu, phát kết nối đảm bảo chất lượng về hình ảnh cũng như âm thanh. Các đương sự tham gia, thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục tố tụng, quá trình tranh tụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.Phiên tòa được trực tuyến đến điểm cầu Tòa án nhân dân cấp huyện

    Từ thực tiễn xét xử các vụ án hành chính cho thấy, việc các đương sự có mặt đầy đủ tại phiên tòa giúp cho việc tranh tụng được đảm bảo, giảm tải những vấn đề mâu thuẫn trong nội dung giải quyết. Hình thức tổ chức phiên tòa trực tuyến kết nối những điểm cầu cấp huyện, tỉnh là chủ trương, giải pháp đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh cũng như giảm chi phí đi lại tốn kém, rút ngắn khoảng cách cũng như những trở ngại về mặt địa lý. Từ đó khắc phục được tình trạng đương sự vắng mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho người bị kiện thu xếp công việc tham gia phiên tòa được nhanh chóng, tránh tình trạng phải hoãn phiên tòa, keó dài thời gian giải quyết nâng cao hoạt động tranh tụng và hiệu quả giải quyết vụ án.

    Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên tòa; Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án để làm căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án đảm bảo có căn cứ và đúng pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa được Hội đồng xét xử chấp nhận theo như đề nghị của Viện kiểm sát. 

    Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục nghiên cứu, áp dụng, triển khai và hoàn thiện thêm các phương pháp ứng dụng mới để thuận tiện cho việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Tác giả bài viết: Lan Anh - P9
Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Cao Bằng.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2722
  • Tháng hiện tại: 26486
  • Tổng lượt truy cập: 9085743
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.