VKSND huyện Hoà An kiến nghị các biện pháp phòng ngừa Tội huỷ hoại rừng trên địa bàn huyện

Đăng lúc: Thứ ba - 30/08/2022 11:00 - Người đăng bài viết: admin
    Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền huyện Hòa An, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vi phạm về kinh tế, môi trường, đặc biệt là các tội liên quan đến khai thác rừng, hủy hoại rừng...trong thời gian gần đây có chiều hướng diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng. Gây ảnh hưởng lớn đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước, ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương, kéo theo những hiểm họa nghiêm trọng về môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái, biến đổi khí hậu và gia tăng các thảm hoạ thiên tai...Hình ảnh một số cây rừng bị hủy hoại
 
    Do địa bàn huyện Hoà An là địa phương có diện tích đất tự nhiên rộng, đa số thôn, xóm có rừng nằm ở khu vực hẻo lánh, dân cư thưa thớt, lâm phần quản lý nằm dàn trải nhiều khu vực, bị chia cắt bởi nhiều suối lớn và nhỏ, nhiều vùng núi hiểm trở, đi lại khó khăn nên đã gây nhiều khó khăn trong công tác tuần tra bảo vệ rừng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bên cạnh đó phương tiện, trang thiết bị, chế độ phục vụ cho công tác này còn những hạn chế nhất định; các chương trình, dự án bảo vệ và phát triển rừng chưa phát huy được hiệu quả, chưa đem lại nguồn thu nhập cho người dân và cộng đồng sống gần rừng. Điều kiện kinh tế của những người dân địa phương sống trong vùng đệm của rừng còn gặp nhiều khó khăn, thiếu đất canh tác, trình độ dân trí thấp, từ đó dẫn đến việc chặt phá, lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy…Việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng tuy đã được triển khai đến tất cả các xóm, các xã nhưng chưa sâu rộng, chưa đáp ứng được yêu cầu.Kiểm sát viên khám nghiệm hiện trường

    Đến hết tháng 7 năm 2022, trên địa bàn huyện Hoà An đã xảy ra 08 vụ, việc huỷ hoại rừng (trong đó: 06 vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Bình Dương, 01 vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Hoàng Tung và 01 vụ việc xảy ra tại thị trấn Nước Hai). Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa An đã khởi tố 02 vụ/02 bị can về tội Hủy hoại rừng, các vụ việc khác đang tiếp tục được xác minh làm rõ. Điển hình như: Vụ việc phá rừng phát hiện ngày 19/7/2022 tại tại xóm Khuổi Lầy, xã Bình Dương, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, thuộc các lô 8,9,11, khoảnh 6, tiểu khu 261. Tổng diện tích rừng bị phá là 5,703 ha; Vụ án Huỷ hoại rừng xảy ra khoảng cuối tháng 3/2022 tại xóm Khuổi Lầy, xã Bình Dương, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, thuộc lô 1, khoảnh 8, tiểu khu 261 Diện tích rừng bị phá là 22.000m2...

    Nhằm chỉ đạo tốt công tác quản lý Bảo vệ rừng, từng bước kiềm chế và đẩy lùi loại tội phạm này, căn cứ Điều 41 và Điều 166 Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã ban hành kiến nghị với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hòa An chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Hòa An, Ủy ban nhân dân các xã có rừng và các ban, ngành, thực hiện một số nội dung, giải pháp trọng tâm như:

    Một là, các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền các xóm, xã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Luật bảo vệ và phát triển rừng nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh vi phạm liên quan đến các hành vi vi phạm Lâm luật đặc biệt là hành vi Hủy hoại rừng.

   Hai là, Hạt kiểm lâm huyện Hòa An và Ủy ban nhân dân các xã có diện tích rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, bám sát, kiểm tra theo dõi đối với từng hộ dân trên địa bàn  mình quản lý, phụ trách để phát hiện kịp thời hành vi hủy hoại rừng, phá rừng trái pháp luật.

   Ba là, chỉ đạo lực lượng Hạt kiểm lâm, công an huyện, công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm, tội phạm liên quan đến việc bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện hành vi phạm tội phải báo ngay cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lực lượng Công an, Viện kiểm sát, chính quyền địa phương để tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Bốn là, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong thời gian qua đã để xảy ra tình trạng huỷ hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn huyện để xử lý nghiêm minh nhằm giáo dục, tuyên truyền và phòng ngừa chung./.
 
 
 

 

Nguồn tin: Viện KSND huyện Hoà An.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 2694
  • Tháng hiện tại: 26458
  • Tổng lượt truy cập: 9085715
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.