Bảo Lạc: Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/02/2023 10:45 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, ngày 22/02, Đoàn kiểm sát trực tiếp do đồng chí Nông Văn Cường - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc làm Trưởng đoàn; cùng tham gia có đồng chí Đàm Trung Kiên - Đại diện Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Bảo Lạc; đồng chí Hoàng Quốc Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Toàn đã tiến hành kiểm sát công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo tại đơn vị Ủy ban nhân dân xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
 
    Đoàn kiểm sát đã trực tiếp tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách giám sát, giáo dục người chấp hành án treo; các trình tự, thủ tục trong công tác giám sát, giáo dục người được hưởng án treo mà địa phương đã áp dụng; các biện pháp giám sát, giáo dục của người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo...

    Qua kiểm sát nhận thấy, UBND xã về cơ bản đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật thi hành án hình sự về công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo. Lãnh đạo UBND xã đã giao cho Công an xã tham mưu trong việc quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo; Hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chặt chẽ, có phân công người trực tiếp giám sát, theo dõi. Định kỳ, đã tổ chức cho người chấp hành án viết bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật; cán bộ trực tiếp giám sát, giáo dục đánh giá, nhận xét việc chấp hành pháp luật của người chấp hành án đầy đủ theo quy định.  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như: về sổ theo dõi chấp hành án một số cột mục chưa ghi đầy đủ; về hồ sơ còn thiếu bản nhận xét, báo cáo của UBND xã về quá trình chấp hành án hình sự tại cộng đồng. Vi phạm Điều 10 Thông tư 65 ngày 28/11/20219 của Bộ  Công an; điểm i khoản 1 Điều 86 Luật THAHS năm 2019.
 

 
Đồng chí Nông Văn Cường - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc kết luận cuộc kiểm sát trực tiếp
 
    Kết luận cuộc kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra những vi phạm, thiếu sót và kiến nghị một số nội dung cần bổ sung, khắc phục hạn chế còn tồn tại. Đồng thời trao đổi, hướng dẫn về công tác chuyên môn nghiệp vụ đối với UBND xã trong việc lập hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo cũng như giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.
 
 


Nguồn tin: Viện KSND huyện Bảo Lạc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 2278
  • Tháng hiện tại: 169625
  • Tổng lượt truy cập: 8600524
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.