Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án "Giết con riêng của người tình"

Đăng lúc: Thứ năm - 13/01/2022 14:52 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 12/01, Viện KSND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Tòa án nhân tỉnh Cao Bằng tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án xét xử bị cáo Nông Xuân Luân (sinh năm 1989, trú tại xóm 4, xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) truy tố về tội giết người, theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
    Theo Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cao Bằng: Do bực tức việc Hoàng Tùng Dương (sinh năm 2006, trú tại tổ 03, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) là con riêng của Triệu Thị Kiệm người mà Nông Xuân Luân đang sống chung như vợ chồng, không có đăng ký kết hôn và cùng trú tại tổ 03, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng sử dụng trái phép chất ma túy. Nên khoảng 16 giờ ngày 30/12/2020, sau khi Dương vừa sử dụng ma túy xong, Luân nhìn thấy nên đã dùng tay chân, ghế nhựa đánh, đá nhiều phát vào mặt, đầu và bụng của Dương. Hậu quả Dương bị chết khi đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

    Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm hại đến quyền được sống, quyền được bảo hộ tính mạng của bị hại. Hành vi của bị cáo đã gây hoang mang, lo lắng và phá vỡ cuộc sống bình yên tại thành phố Cao Bằng, tạo nên làn sóng phẫn nộ, bất bình trong dư luận xã hội. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương. Bản thân bị cáo Nông Xuân Luân là công dân đã trưởng thành, phát triển bình thường cả về thể lực và trí lực, bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, trước khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo biết rất rõ về những tác hại, hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo sẽ gây ra nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Qua đó, cho thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa

    Sau khi đánh giá các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm b, n khoản 1 Điều 123, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Nông Xuân Luân với mức án tù chung thân về tội giết người.
 


Hội đồng xét xử 

 
    Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến tham gia đều đánh giá cao kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện tốt chức trách và nhiệm vụ được giao, thể hiện được trách nhiệm thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Viện KSND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp tốt với Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng trong việc lựa chọn các vụ án xét xử để rút kinh nghiệm. Phiên tòa đã đạt được mục đích, yêu cầu rút kinh nghiệm, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Phòng 2
Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Cao Bằng.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 8387
  • Tháng hiện tại: 157788
  • Tổng lượt truy cập: 7264216