Tin hoạt động các đơn vị: Viện KSND huyện Quảng Hòa – Hà Quảng

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/09/2022 09:11 - Người đăng bài viết: admin
Tin tổng hợp các đơn vị trong tuần vừa qua gồm những nội dung chính sau: Viện KSND huyện Quảng Hòa, Viện KSND huyện Hà Quảng phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến các vụ án hình sự theo trình tự sơ thẩm. Sau đây là nội dung chi tiết:
    *Viện KSND huyện Quảng Hòa: Trong hai ngày, 20 - 21/9/2022, Viện KSND huyện Quảng Hòa phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa tổ chức phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến đối với 04 vụ/ 07 bị cáo về các tội "Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điều 249 và 251 Bộ luật hình sự.Kiểm sát viên đọc Cáo trạng tại điểm cầu trung tâm
 
    Điểm cầu trung tâm tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân  huyện Quảng Hòa có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quảng Hòa. Tại phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; đội ngũ cán bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân... theo các quy định của pháp luật.


Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu thành phần – Nhà tạm giữ Công an huyện Quảng Hòa

   Tiếp đó, ngày 22/9/2022, Viện KSND huyện Quảng Hòa phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với 01 vụ/ 03 bị cáo về các tội "Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điều 249 và 251 Bộ luật hình sự. Phiên tòa xét xử sơ thẩm được tổ chức tại xóm Bản Danh - Lũng Táo, xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.
 


Hội đồng xét xử phiên tòa lưu động
 
    Phiên tòa xét xử lưu động nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua phiên tòa, quần chúng nhân dân có thể nhận thấy được những tác hại của tệ nạn ma túy đến sức khỏe của bản thân cũng như ảnh hưởng đến đời sống của chính gia đình những người nghiện ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội và tình hình an ninh chính trị của địa phương. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Quảng Hòa phối hợp đưa vụ án Mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động, nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý hành vi mua bán trái phép chất túy, hình phạt Hội đồng xét xử áp dụng đối với các bị cáo không những nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân lương thiện mà còn có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe phòng ngừa chung cho loại tội phạm này trên địa bàn.

    Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, cũng như nội dung Cáo trạng của Viện KSND huyện Quảng Hòa; Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị áp dụng mức hình phạt tù đối với các bị cáo phù hợp với tội danh.

    Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt tù giam đối với các bị cáo: Đàm Văn Hải (7 năm 06 tháng tù), Đàm Văn Hiền (02 năm 06 tháng), Đàm Văn Thu (07 năm), Lý Ngọc Thái (09 năm), Nông Văn Nghị (14 tháng), Tôn Văn Thắng (18 tháng), Nguyễn Văn Phê (15 tháng), Lục Văn Vững (09 năm), Nông Văn Trịnh (02 năm), Lý Văn Tuân (15 tháng).
 
*Viện KSND huyện Hà Quảng:

    Ngày 29/9/2022, Viện KSND huyện Hà Quảng phối hợp với Toà án nhân dân huyện, Nhà tạm giữ Công an huyện đã mở 02 phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm hình sự 02 vụ án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 BLHS đối với các bị cáo: Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1985) trú tại: tổ Xuân Lộc, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và bị cáo Nông Văn Thông (sinh năm 1969), trú tại xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

    Thành phần tham gia phiên tòa gồm có: người tiến hành tố tụng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt tại điểm cầu trung tâm Toà án nhân dân huyện Hà Quảng; Các bị cáo có mặt tại điểm cầu thành phần - Nhà tạm giữ Công an huyện.
 


Phiên tòa trực tuyến
 
    Đây là 02 phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên của huyện. Theo hình thức này, bị cáo không đến trực tiếp điểm cầu trung tâm tại TAND huyện mà có mặt tại điểm cầu tại nhà tạm giữ Công an huyện Hà Quảng và được kết nối trực tuyến. Phiên tòa diễn ra đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật (giống như phiên tòa xét xử trực tiếp).Phiên tòa xét xử tại điểm cầu thành phần
 
    Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Hà Quảng giữ nguyên quan điểm truy tố, bị cáo nhất trí với nội dung truy tố của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật, đã xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương; cần phải xét xử nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. Mức án Hội đồng xét xử tuyên phạt nằm trong mức án Viện kiểm sát đề nghị.

    Các vụ án hình sự xét xử theo hình thức trực tuyến đều đảm bảo điều kiện, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng, các điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, hệ thống đường truyền ổn định. Phần xét hỏi, luận tội của Kiểm sát viên rõ ràng, chặt chẽ, thuyết phục. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến  đảm bảo cho việc giải quyết các vụ án đúng tiến độ, giúp giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại, đóng vai trò quan trọng trong thực hiện cải cách tư pháp. Với những kết quả đạt được từ các phiên tòa trực tuyến vụ án hình sự sẽ là tiền đề quan trọng để tiến tới thực hiện phiên tòa trực tuyến đối với các vụ án Dân sự, Hành chính, Kinh doanh thương mại trong thời gian tới.

    Kết thúc 2 phiên tòa xét xử trực tuyến trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Quảng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để hướng tới triển khai xét xử theo hình thức trực tuyến đạt kết quả cao hơn./.
 

 

Tác giả bài viết: HL ( tổng hợp)
Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2698
  • Tháng hiện tại: 26462
  • Tổng lượt truy cập: 9085719
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.