Chi Bộ 2 – Đảng bộ Viện KSND tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề

Đăng lúc: Thứ ba - 21/09/2021 07:49 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chương trình sinh hoạt chuyên đề năm 2021 của Đảng bộ Viện KSND tỉnh nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả Hướng dẫn số 12 - HD/BTCTW ngày 06/07/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề.Trong quý III/2021, Chi bộ 2 – Viện KSND tỉnh Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “Thực trạng việc thỉnh thị, trả lời thỉnh thị; giải pháp nâng cao chất lượng thỉnh thị và trả lời thỉnh thị trong lĩnh vực hình sự về trật tự xã hội - Viện KSND tỉnh Cao Bằng”.
    Đây là một trong những chủ đề được Chi bộ lựa chọn nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của Kiểm sát viên, đảng viên trong việc thực hiện Chỉ thị số :03/CT-VKSTC, ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường việc thỉnh thị, trả lời thỉnh thị….trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp cũng như Quy định của Viện KSND tôi cao về công  tác báo cáo thỉnh thị, trả lời thỉnh thị trong ngành KSND (Ban hành kèm theo Quyết định số 599/QĐ-VKSTC ngày 06/12/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao).

     Ngày 14/9/2021, Chi bộ 2 – Viện KSND tỉnh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo kế hoạch đề ra. Dự buổi sinh hoạt có đầy đủ đảng viên thuộc Chi bộ (07/07 đảng viên).Đảng viên Chi bộ 2 sinh hoạt chuyên đề

    Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Đinh Tiến Dũng – Phó Trưởng phòng 2 được phân công trình bày dự thảo báo cáo chuyên đề, báo cáo đánh giá được những kết quả đạt được trong việc triển khai và thực hiện Chỉ thị Số:03/CT-VKSTC, năm 2017 của Viện KSND tối cao. Nội dung các vụ án, vụ việc; quy trình, thủ tục thỉnh thị của VKS cấp huyện trong thời gian qua cơ bản đã đúng quy định tại Điều 11, Điều 12 Quyết định 599/ QĐ-VKSTC, ngày 06/12/2019 của Viện KSND tối cao. Đối với việc trả lời thỉnh thị của Viện KSND tỉnh, báo cáo đã nêu ra các bước tham mưu thực hiện việc trả lời thỉnh thị của đơn vị Phòng 2 - Viện KSND tỉnh. Cụ thể: Khi nhận được báo cáo thỉnh thị cùng hồ sơ gửi kèm Lãnh đạo đơn vị phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm, năng lực…nghiên cứu xây dựng báo cáo, đề xuất quan điểm, hướng trả lời Viện KSND cấp dưới để giải quyết vụ án, vụ việc; cùng với đó chỉ đạo tất cả các Kiểm sát viên, đảng viên trong đơn vị phòng đều phải nghiên cứu báo cáo, hồ sơ vụ án, vụ việc thỉnh thị và nêu quan điểm của cá nhân. Sau đó họp tập thể đơn vị Phòng trước khi ban hành công văn trả lời thỉnh thị. Ngoài ra đối với những vụ án, vụ việc phức tạp, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện cùng thỉnh thị các cơ quan tiến hành tố tụng ngành dọc cấp trên, đơn vị đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện tổ chức họp liên ngành cấp tỉnh trước khi trả lời thỉnh thị;

    Chuyên đề cũng nêu một số giải pháp chỉ đạo của Chi bộ 2 nhằm đảm bảo việc trả lời thỉnh thị của Viện KSND tỉnh (Phòng 2) đối với các vụ án, vụ việc do Viện KSND cấp huyện thỉnh thị có chất lượng và đúng quy định của pháp luật:

          - Trước khi ban hành văn bản thỉnh thị tiếp tục thực hiện các bước nêu trên;

          - Nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi Kiểm sát viên, đảng viên khi được phân công nghiên cứu việc trả lời thỉnh thị và đặc biệt người đứng đầu đơn vị Chi bộ, Phòng nghiệp vụ. Cùng với đó mỗi cán bộ, đảng viên cần tăng cường tính chủ động trong việc tự nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ, sự hiểu biết của bản thân.

    Tại buổi sinh hoạt chuyên đề toàn thể cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đều có ý kiến tham gia thảo luận, nhận xét, góp ý kiến bổ sung với báo cáo chuyên đề, trong đó có nêu lên những khó khăn, vướng mắc của Kiểm sát viên, đảng viên khi được phân công nghiên cứu để tham mưu cho việc trả lời thỉnh thị, như việc thỉnh thị không thực hiện đúng hướng dẫn, yêu cầu về công tác thỉnh thị theo quy định của Ngành, những vi phạm này đã phần nào ảnh hưởng đến thời hạn, chất lượng giải quyết án cũng như công tác nghiên cứu, trả lời thỉnh thị của đơn vi Phòng 2.

    Kết luận tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng 2 – Viện KSND tỉnh Cao Bằng đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ, đề nghị đồng chí đảng viên được phân công xây dựng dự thảo chuyên đề bổ sung vào dự thảo những nội dung góp ý để hoàn thiện chuyên đề. Đồng thời, đồng chí Bí thư cũng đề nghị các đảng viên trong chi bộ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thi số 03/CT-VKSTC năm 2017 của Viện KSND tối cao nhằm góp phần hoàn thành việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Phòng 2
Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6326
  • Tháng hiện tại: 103200
  • Tổng lượt truy cập: 5888448