Tin hoạt động các đơn vị: Phòng 8 – Viện KSND thành phố Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 06/09/2022 14:15 - Người đăng bài viết: admin
Tin tổng hợp các đơn vị ngày 6/9/2022 gồm những nội dung chính sau: Phòng 8 -Viện KSND tỉnh kiểm sát thi hành Quyết định đặc xá năm 2022; Hai phạm nhân đang thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng được đặc xá. Sau đây là nội dung chi tiết:
*Phòng 8:

    Thực hiện Quyết định số: 766/2022/QĐ -CTN, ngày 01/7/2022 về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước; Hướng dẫn số: 73/HD-HĐTVĐX ngày 04/7/2002 về việc triển khai thực hiện Quyết định số: 766/2022/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước; Công văn số: 2385/VKSTC-V8 ngày 11/7/2022 về việc triển khai Quyết định số: 766/2022/QĐ- CTN ngày 01/7/2022 về đặc xá năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

    Kể từ ngày 08/7/2022, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện nơi có người chấp hành án, Trại tạm giam Công an tỉnh Cao Bằng đã niêm yết Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại cổng phân trại quản lý phạm nhân và Nhà tạm giữ, phổ biến đầy đủ các nội dung cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ.

    Căn cứ vào văn bản chỉ đạo, các cơ sở giam giữ nơi có người chấp hành án đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phổ biến các nội dung Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đến cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quản lý phạm nhân và phạm nhân đang chấp hành án. Tổ chức cho phạm nhân đủ điều kiện viết đơn đề nghị đặc xá và bản cam kết, đồng thời tổ chức cho tổ phạm nhân họp giới thiệu phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá để bình xét, bỏ phiếu kín theo quy định, tiến hành họp xét và báo cáo Tiểu ban chỉ đạo đặc xá Công an tỉnh theo quy định. Ngày 16/7/2022, Tiểu ban chỉ đạo đặc xá Công an tỉnh tiến hành họp xét 08 phạm nhân theo đề nghị của Trại tạm giam Công an tỉnh và Cơ quan THAHS thành phố Cao Bằng. Kết quả Hội đồng thống nhất duyệt 08 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá theo quy định.Lãnh đạo các đơn vị dự Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022
 
    Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đã triển khai, quán triệt đầy đủ các Quyết định, văn bản hướng dẫn về đặc xá năm 2022 đến toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên để tiến hành kiểm sát theo quy định. Yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện tự kiểm tra việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá và thông báo kết quả cho Viện kiểm sát; phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng rà soát, xem xét đối tượng đề nghị đặc xá năm 2022 đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá tại Trại tạm giam Công an tỉnh Cao Bằng; cử Lãnh đạo, Kiểm sát viên dự Lễ công bố Quyết định đặc xá.Ảnh: Các phạm nhân được đặc xá

    Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Cao Bằng và Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng niêm yết công khai Quyết định đặc xá số: 798/QĐ-CTN ngày 30/8/2022 của Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 08 phạm nhân (trong đó có: 06 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh; 02 phạm nhân tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng); tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá tha tù theo quyết định của Chủ tịch nước đúng quy định. 
    
    Cấp giấy chứng nhận đặc xá, cấp căn cước công dân mới cho người được đặc xá và gửi thông báo cho UBND xã, phường nơi 08 phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú biết; gửi bản sao giấy chứng nhận đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Cơ quan thi hành án dân sự, Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi phạm nhân đặc xá về cư trú. Thực hiện các chế độ đối với người được đặc xá theo quy định của pháp luật như: Tiền tàu xe 08 phạm nhân: 640.000, đồng; tiền lưu ký: 415.000, đồng; mỗi phạm nhân được cấp 01 bộ quần áo, dép.

    Trước khi kết thúc Lễ công bố, đại diện cho người được đặc đã phát biểu cảm tưởng về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, xin hứa sẽ trở thành một công dân tốt sau khi trở về địa phương làm được nhiều việc tốt có ích cho xã hội và gia đình.

    Trong quá trình triển khai thực hiện công tác đặc xá và chức Lễ công bố Quyết định đặc xá cho phạm nhân của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Cao Bằng đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác đặc xá năm 2022.

*Viện KSND thành phố:

    Thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước đã ban hành quyết định số 978 về đặc xá năm 2022 cho 2.434 phạm nhân đã cải tạo tốt, trong đó Nhà tạm giữ công an thành phố Cao Bằng có 02 phạm nhân được đặc xá. Ngày 01/9/2022, Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Cao Bằng tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 cho phạm nhân đang thi hành án tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng.

    Tham dự buổi Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 tại Nhà tạm giữ công an thành phố Cao Bằng có các đồng chí: Thượng tá Nông Quang Thuận – Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Cao Bằng chủ trì; Nguyễn Thúy Loan – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố; Đinh Thị Hoài Phương – Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng; Đại diện chính quyền phường Hòa Chung cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an Cơ quan Thi hành án hình sự thành phố, các phạm nhân đang cải tạo tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng và đại diện gia đình của 02 phạm nhân được đặc xá.

    Đây là lần đầu tiên Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng có phạm nhân được đặc xá kể từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực. 02 phạm nhân của Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng được đặc xá dịp này đều phạm tội Cố ý gây thương tích, có mức án cao nhất là 5 năm tù; quá trình chấp hành án cải tạo tốt, kết quả thi đua rèn luyện đều xếp loại tốt và đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là nộp án phí và bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự.Đại diện Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng công bố và trao Quyết định đặc xá

    Tại buổi lễ, sau khi công bố quyết định đặc xá, đại diện các phạm nhân được xét đặc xá lần này và đại diện phạm nhân đang chấp hành án chưa được đặc xá lần này tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng đã phát biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, sự biết ơn trước chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với những người lỗi lầm đã cải tạo và tu dưỡng tốt; phương hướng phấn đấu trong quá trình chấp hành án và cam kết sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phấn đấu trở thành công dân dân tốt và có ích cho gia đình và xã hội khi tái hòa nhập cộng đồng.

    Thay mặt cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố, Thượng tá Nông Quang Thuận - Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố đề nghị các phạm nhân sau khi được đặc xá trở về với cộng đồng hãy sống tốt, có ích và không tái phạm; Những phạm nhân còn lại đang chấp hành án cố gắng tiếp tục rèn luyện, chấp hành tốt nội quy để có cơ hội nhận đặc xá trong những lần tới. Nhân dịp này, Nhà tạm giữ Công an thành phố đã phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến ngày 3/2/2023 tới toàn thể phạm nhân đang chấp hành án tích cực thi đua học tập, lao động cải tạo, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để sớm đủ điều kiện đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng.Thượng tá Nông Quang Thuận - Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố   phát biểu tại buổi Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022

    Trước đó, Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng đã phối hợp với Công an thành phố Cao Bằng tiến hành làm căn cước công dân cho những phạm nhân này, giúp họ trở về nơi thường trú sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ngay sau lễ công bố, các cán bộ Nhà tạm giữ Công an thành phố đã nhanh chóng làm thủ tục trao căn cước công dân, cấp giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ quỹ hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân và trả tài sản cá nhân cho các phạm nhân theo quy định của pháp luật. Công tác thực hiện Quyết định đặc xá tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng diễn ra trang trọng, đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho các phạm nhân được đặc xá và các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid.

    Chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi phạm tội là "nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng." Vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội, mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. Quyết định đặc xá năm 2022 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và truyền thống nhân ái, bao dung cùng tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt; khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở giam giữ, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam./.
 


 
 
Tác giả bài viết: HL ( tổng hợp)
Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 2673
  • Tháng hiện tại: 170020
  • Tổng lượt truy cập: 8600919
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.