VKSND tối cao hướng dẫn công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018

Đăng lúc: Thứ tư - 03/01/2018 14:13 - Người đăng bài viết: admin
(kiemsat.vn) Ngày 28/12, VKSNDTC ra văn bản số 35/HD-VKSTC hướng dẫn Công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018.
Theo đó, VKSND tối cao đề nghị VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung thực hiện một số nội dung về công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sựTrong đó:

1. Đối với công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

- Chú trọng kiểm sát về căn cứ, thẩm quyền, thủ tục tiếp nhận và hồ sơ quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam, việc chấp hành thời hạn tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người tiến hành tố tụng;... không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ; kịp thời phát hiện, trả tự do cho người bị giam giữ không có căn cứ và trái pháp luật.

- Kịp thời phát hiện việc phân loại giam giữ không đúng quy định cũng như các vi phạm, tồn tại trong công tác quản lý giam giữ; chú ý phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong quản lý người bị kết án tử hình, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục.

- Kiểm sát việc thực hiện chế độ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam; chế độ đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi,bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo, nhân đạo, không tra tấn, truy bức, dùng nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Tăng cường gặp hỏi người bị tạm giữ, người bị tạm giam để kịp thời phát hiện vi phạm trong quá trình giam giữ.

- Kiểm sát việc Toà án ra các quyết định về thi hành án hình sự, kịp thời phát hiện các sai sót của các quyết định về thi hành án hình sự. Kiểm sát chặt chẽ các trường hợp Tòa án chậm ra quyết định thi hành án; Công an chậm áp giải, chậm ra quyết định truy nã và trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại, không tự nguyện thi hành án trốn ngoài xã hội, nắm chắc kết quả truy bắt đối tượng đi chấp hành án bảo đảm các bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành.

Trụ sở VKSND tối cao

2. Đối với công tác Kiểm sát thi hành án hình sự

- Trong kiểm sát thi hành án phạt tù: Tăng cường kiểm sát đột xuất, nâng cao chất lượng các cuộc kiểm sát trực tiếp, tập trung phát hiện vi phạm trong công tác quản lý giam giữ; đặc biệt là những vi phạm, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của người chấp hành án; xác định nguyên nhân, điều kiện để kiến nghị, kháng nghị khắc phục và chấm dứt vi phạm.

- Kiểm sát việc thực hiện chế độ đối với phạm nhân, cần chú trọng kiểm sát việc thực hiện chế độ lao động và học tập của phạm nhân, đặc biệt lưu ý những vi phạm từ việc bố trí phạm nhân lao động.

- Phối hợp chặt chẽ với Tòa án và Cơ quan thi hành án hình sự để kịp thời yêu cầu đưa đi chấp hành án những trường hợp không còn đủ điều kiện hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện vi phạm nghĩa vụ từ 02 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 lần trở lên.

- Kiểm sát 100% hồ sơ đề nghị và tham gia 100% các phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện; bảo đảm 100% các trường hợp Viện kiểm sát đề nghị xét miễn, hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện đều được chấp nhận.

- Trong kiểm sát thi hành án hình sự ngoài hình phạt tù: Hàng tháng rà soát, đối chiếu lập danh sách người bị kết án tử hình, định kỳ báo cáo, đánh giá và đề xuất những giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thi hành án tử hình báo cáo về VKSND tối cao để tổng hợp chung.

- Tập trung kiểm sát 100% hồ sơ đề nghị, tham gia 100% các phiên họp rút ngắn thời gian thử thách của án treo, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ. Kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị Tòa án buộc người chấp hành án treo vi phạm nghĩa vụ thi hành án 02 lần phải chấp hành án phạt tù.

Ngoài ra, VKSND tối cao còn hướng dẫn đối với việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp, tổng kết thực tiễn và xây dựng Ngành.

VKSND tối cao đề nghị Viện trưởng VKSND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện xây dựng Hướng dẫn công tác đối với VKSND cấp huyện; xây dựng Chương trình công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự năm 2018, chú ý phân công đối với từng chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, thời gian hoàn thành và biện pháp tổ chức thực hiện, gửi (thay báo cáo) về VKSND tối cao (Vụ 8) trước ngày 30/01/2018.

Xem chi tiết Hướng dẫn 35/HD-VKSTC tại đây.

Tác giả bài viết: Phạm Hằng
Nguồn tin: Kiemsat.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video Ngành KSND

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết website

VKSNDTC

Báo BVPL
 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 56
  • Hôm nay: 3758
  • Tháng hiện tại: 14538
  • Tổng lượt truy cập: 4070035