Ứng dụng “số hóa hồ sơ” tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ tư - 30/06/2021 08:36 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân. Trong hai ngày 23, 25/ 06/2021, Phòng hình sự 2 - Viện KSND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, vụ án: Vương Long Tường phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vụ án Triệu Tiến Mạnh phạm các tội Mua bán người, Mua bán người dưới 16 tuổi, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
    Việc số hóa hồ sơ vụ án là chủ trương đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác, là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phòng 2 đã thực hiện và tiến tới thực hiện thường xuyên việc số hóa hồ sơ, trình chiếu chứng cứ tại các phiên tòa.

Toàn cảnh hai phiên tòa hình sự sơ thẩm

    Theo nội dung Cáo trạng vụ án thứ nhất: Lợi dụng sự tín nhiệm của chủ sở hữu tài sản giao cho quản lý 04 chiếc xe ô tô để phục vụ việc kinh doanh.Từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2020 Vương Long Tường đã đem 02 xe ô tô đi cầm cố lấy được số tiền 940.312.500 đồng (Chín trăm bốn mươi triệu ba trăm mười hai nghìn năm trăm đồng) và bán 01 xe ô tô lấy được số tiền 268.812.500 đồng (hai trăm tám mươi sáu triệu tám trăm mười hai nghìn năm trăm đồng). Qua định giá trong hoạt động tố tụng hình sự, tổng số tiền Tường chiếm đoạt là 1.209.125.000 đồng (Một tỷ hai trăm linh chín triệu một trăm hai mươi năm nghìn đồng); Vụ án thứ hai: Do có mục đích thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán người nên Triệu Tiến Mạnh đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các nạn nhân nữ để lừa bán sang Trung Quốc. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, Mạnh đã lừa bán được sang Trung Quốc 02 (hai) người là Hoàng Thị Nhâm thu được tổng số tiền 15.000.000đ (mười năm triệu đồng) và Lò Thị Thanh, chưa đủ 16 tuổi (chưa nhận được tiền). Ngoài ra trong quá trình lừa bán Hoàng Thị Nhâm, Mạnh còn dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 36.200.000đ (ba mươi sáu triệu hai trăm nghìn đồng) từ thẻ ATM của Nhâm.

 Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

    Quá trình xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt bị cáo Vương Long Tường 14 năm tù giam, bị cáo Triệu Tiến Mạnh tuyên phạt tổng hợp hình phạt 22 năm tù giam.

    Kết thúc phiên tòa, Phòng 2 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm lấy ý kiến góp ý chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện đối với việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, qua đó rút kinh nghiệm chung trong đơn vị để thực hiện tốt chức năng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như việc “số hóa hồ sơ” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong thời gian tới chuyên nghiêp, chất lượng và đạt hiệu quả cao hơn./.

Tác giả bài viết: Phòng 2
Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 49
  • Tháng hiện tại: 200518
  • Tổng lượt truy cập: 7526668
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.