Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằnghttps://kiemsatcaobang.vn/uploads/logo1.png
Thứ năm - 25/12/2025 21:44
Trong các ngày 24 và 25/12, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động hai vụ án hình sự về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Trường THPT Phục Hòa và Trường THPT Cách Linh. Với sự tham dự của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong học đường.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động
Vụ án thứ nhất, ngày 26/7/2025, do nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy, H.Tr.H điều khiển xe mô tô đến khu vực xã Đoài Dương, tỉnh Cao Bằng để tìm mua nhựa thuốc phiện. Tại đây, H mua nhựa thuốc phiện của một người đàn ông không rõ lai lịch với giá 16.000.000 đồng, giao dịch hoàn tất sau khi H nhận số ma túy gồm nhiều gói nilon chứa nhựa thuốc phiện.
Sau khi mua, H cất giấu ma túy trong túi áo khoác và quay về phòng trọ tại xóm P.C, xã Quảng Uyên. Tại phòng trọ, H gặp T.N.H và rủ H cùng sử dụng ma túy, được H đồng ý. Hai người di chuyển bằng xe mô tô từ xã Quảng Uyên về xã Phục Hòa. Trên đường đi, khi đến xóm N.H, xã Bế Văn Đàn, cả hai bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang. Do hoảng sợ, H đã ném túi nilon chứa nhựa thuốc phiện ra ven đường, nhưng bị thu giữ và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang theo đúng trình tự pháp luật.
Quá trình điều tra xác định, trước đó trong khoảng cuối tháng 6/2025 đến đầu tháng 7/2025 và ngày 24/7/2025, H và H đã hai lần tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà riêng của H ở xã Phục Hòa. Trong cả hai lần, H mang theo nhựa thuốc phiện, rủ H cùng sử dụng; H chuẩn bị dụng cụ, trực tiếp chế biến ma túy và cùng H sử dụng. Hành vi của H.Tr.H và T.N.H đã phạm vào các tội phạm về ma túy, bao gồm tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy, gây nguy hiểm cho xã hội.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động
Vụ án thứ hai, Khoảng 20 giờ 31 phút ngày 14/8/2025, N.T.T sử dụng các tài khoản mạng xã hội liên hệ với H.H.U, nhờ mua hộ chất ma túy loại heroin tại Bắc Ninh và gửi về Cao Bằng. Hai bên thống nhất giao dịch, T chuyển khoản cho U số tiền 1.050.000 đồng để mua ma túy.
Sau khi nhận tiền, H.H.U dùng 400.000 đồng tiền mặt trực tiếp đi mua một gói heroin của một người đàn ông không rõ lai lịch tại khu vực tập trung các đối tượng nghiện ma túy gần phòng trọ. Mua được heroin, U mang về phòng trọ, chụp ảnh tang vật và bưu kiện, gửi cho T để thống nhất phương thức cất giấu, ngụy trang heroin trong túi áo và đóng gói thành bưu kiện ghi rõ thông tin người nhận là T.
Sáng ngày 15/8/2025, U gửi bưu kiện chứa heroin theo xe khách tuyến Bắc Ninh – Cao Bằng. Chiều cùng ngày, bưu kiện được chuyển tiếp theo xe khách tuyến Cao Bằng – Phục Hòa để giao cho Tùng. Khoảng 19 giờ ngày 15/8/2025, T nhận bưu kiện tại tổ dân phố H.L, xã Phục Hòa và mang về phòng trọ.
Trong quá trình di chuyển, T bị lực lượng Hải quan cửa khẩu Tà Lùng phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng và Công an xã Phục Hòa phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ bưu kiện chứa heroin.
Kiểm sát viên VKSND khu vực 2 công bố Cáo trạng
Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh luận. Sau khi nghị án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo H.Tr.H 11 năm tù giam và T.N.H 10 năm tù giam về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuyên phạt bị cáo N.T.T.3 năm 3 tháng tù và H.H.U 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Kiểm sát viên VKSND khu vực 2 công bố Cáo trạng
Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại trường THPT nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến những người tham dự, đặc biệt là các em học sinh, qua đó trang bị cho học sinh kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác, phòng ngừa và tố giác tội phạm.
Đây không chỉ là hoạt động chuyên môn mà còn giúp đưa nhận thức pháp luật đến gần người dân, tăng cường giáo dục và phòng ngừa tội phạm tại cộng đồng, góp phần giữ gìn trật tự xã hội và nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong đời sống nhân dân./.
* Một số hình ảnh tại phiên tòa:
Nguồn tin: Viện KSND Khu vực 2 - Cao Bằng:
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://kiemsatcaobang.vn là vi phạm bản quyền
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC PHỐI HỢP TIẾP NHẬN, GIẢI QUYẾT TỐ GIÁC, TIN BÁO VỀ TỘI PHẠM SỬ DỤNG MẠNG MÁY TÍNH, MẠNG VIỄN THÔNG, PHƯƠNG TIỆN ĐIỆN TỬ THỰC HIỆN HÀNH VI CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN, LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN