Nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của Kiểm sát viên thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ bảy - 06/07/2019 17:19 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, ngày 28/6/2019 Phòng 1 - Viện VKSND tỉnh Cao Bằng phối hợp với TAND cùng cấp mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm 02 vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thiêm cùng đồng bọn bị VKSND tỉnh truy tố về Tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự; Bị cáo Hoàng Ích Thạch bị truy tố về Tội lưu hành tiền giả theo quy định tại khoản 2 Điều 207 Bộ luật hình sự.
    Vụ thứ nhất: Theo nội dung Cáo trạng số 17/CT-VKSCB(P1) ngày 26/4/2019 của Viện kiểm sát: Ngày 06/5/2018 Hoàng Ích Thạch (sinh năm 1988, trú tại: Bản Giốc, Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng) sang Thạch Long, Đại Tân, Trung Quốc mua với một người Trung Quốc 32 tờ tiền Trung Quốc giả mỗi tờ mệnh giá 100NDT với số tiền là 3.000.000VNĐ. Thạch trả trước 500.000VNĐ và mang tiền giả về nhà cất giấu. Ngày 20/12/2018 Thạch mang 03 tờ tiền giả mỗi tờ mệnh giá 100NDT đến xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đưa cho Trần  Văn Vĩnh (sinh năm 1994, trú tại: Phia Noóc, Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng) nhưng không tiêu thụ được. Trên đường về nhà Thạch thì bị Tổ công tác của Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Phòng phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng. Tiến hành khám xét nhà ở của Thạch thu giữ thêm 29 tờ tiền giả Trung Quốc mỗi tờ có mệnh giá 1000NDT.

    Vụ thứ hai: Theo nội dung Cáo trạng số 19/CT-VKSCB(P1) ngày 08/5/2019 của Viện kiểm sát: Ngày 30/01/2019 Nguyễn Đức Thiêm (sinh năm 1976, trú tại: Tổ 24 phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng) rủ Nguyễn Chí Công (sinh năm 1972, nơi cư trú: Tổ 27 phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng) đi taxi vào huyện Trùng Khánh. Trước khi đi Công mua 01 gói heroine với một người đàn ông không biết tên tại Bến xe khách thành phố Cao Bằng với số tiền 500.000đồng (có khối lượng 0,53gam) để sử dụng cho bản thân. Theo sự chỉ dẫn của người Trung Quốc tên là Nhì, Thiêm đã lấy được 02 bánh heroine (có khối lượng 709,43 gam) tại khu vực bờ sông Thác Bản Giốc huyện Trùng Khánh và vận chuyển ra thành phố Cao Bằng để hưởng lợi 20.000.000 đồng. Trên đường ra thành phố, đến địa phận xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng thì bị Tổ công tác Công an thành phố Cao Bằng bắt quả tang, thu giữ của Công 580.000đ tiền Việt Nam; thu giữ của Thiêm 24.910.000đ tiền Việt Nam, 01 khẩu súng thể thao trong nòng có 01 viên đạn, cùng điện thoại di động và một số giấy tờ cá nhân.

    Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa; các Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt phù hợp. Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Hoàng Ích Thạch 05 năm tù; bị cáo Nguyễn Đức Thiêm 20 năm tù và phạt tiền 5.000.000đ, bị cáo Nguyễn Chí Công 12 tháng tù và phạt tiền 5.000.000đ.Phiên họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa hình sự

    Thực hiện Quy chế phối hợp trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giữa Viện KSND và TAND tỉnh. Sau phiên tòa sơ thẩm, đồng chí Hoàng Lương Bộ - Phó Viện trưởng VKS tỉnh đã chủ trì họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên và sự tham dự của các Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân.

    Các ý kiến nhận xét, đánh giá các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện đúng quy định của Ngành về tư thế, tác phong và trang phục. Trước khi xét xử, Kiểm sát viên chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, dự kiến các vấn đề cần tranh luận, đối đáp tại phiên tòa; tập hợp các chứng cứ để buộc tội, gỡ tội và đề nghị áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo đúng quy định của pháp luật. Trong xét xử, Kiểm sát viên vừa thực hành quyền công tố, kiểm tra chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra, luận tội để bảo vệ cáo trạng, phản ứng linh hoạt khi tham gia tranh luận đối đáp với Luật sư và những người tham gia tố tụng khác; kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Kịp thời nắm bắt, bổ sung những diễn biến mới tại phiên tòa, trên cơ sở đó đề nghị đường lối xét xử một cách toàn diện nên được HĐXX chấp nhận toàn bộ, quyết định hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội các bị cáo đã gây ra cũng như làm tăng hiệu quả của tuyên truyền pháp luật, nâng cao vị thế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Sau phiên tòa, các Kiểm sát viên đã đề cao trách nhiệm kiểm sát biên bản phiên tòa theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó các ý kiến đóng góp cũng đã đưa ra vướng mắc thực tế phát sinh trong việc áp dụng hình phạt tiền bổ sung do chưa được pháp luật quy định cụ thể để lãnh đạo liên ngành có hướng chỉ đạo.


Đ/c Hoàng Lương Bộ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu
 tại cuộc họp rút kinh nghiệm

    Những đóng góp trên tinh thần xây dựng đã giúp Kiểm sát viên trực tiếp xét xử thấy được những ưu điểm, hạn chế của mình trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Từ đó nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ thẩm vấn, kỹ năng tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Những đóng góp đó không chỉ có ý nghĩa đối với Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với vụ án mà còn là bài học kinh nghiệm quý báu cho tất cả những người tham dự phiên họp để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

    Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giúp các Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, lãnh đạo các đơn vị thấy được những mặt mạnh và hạn chế của Kiểm sát viên để đánh giá cán bộ chính xác, toàn diện, từ đó phân công cán bộ, Kiểm sát viên phù hợp năng lực nghiệp vụ. Đồng thời qua đó đề cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong chỉ đạo, giải quyết vụ án hình sự./.


Nguồn tin: Phòng 1 – Viện KSND tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video Ngành KSND

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Name Đ/c Qúy
Phone (026) 3 854 258
Phone

Liên kết website

VKSNDTC

Báo BVPL
 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 498
  • Tháng hiện tại: 27520
  • Tổng lượt truy cập: 4228563