Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng

Đăng lúc: Thứ tư - 08/12/2021 16:04 - Người đăng bài viết: admin
    Thực hiện chức năng của Viện kiểm sát nhân dân trong công tác đấu tranh phòng  ngừa, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh Ủy về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng: Kết luận 10-KL/TW, ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Chỉ thị 04-CT/TW, ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; Kết luận 05-KL/TW, ngày 03/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong việc giải quyết công việc,...gắn với việc thực hiện Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên để vận dụng vào công tác chuyên môn nghiệp vụ đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ án liên quan đến lĩnh vực này.


Viện KSND tỉnh Cao Bằng duy trì thường xuyên các Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị

    Đối với công tác lãnh đạo quản lý, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là Quy chế dân chủ trong ngành kiểm sát nhân dân. Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng thực hiện đầy đủ việc công khai, minh bạch, dân chủ trong việc kê khai tài sản thu nhập, việc sử dụng kinh phí, việc quản lý sử dụng tài sản công, việc tuyển dụng, phong thăng, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ theo đúng quy định. Qua đó đã phát huy tối đa việc sử dụng nguồn nhân lực đạt hiệu quả, không có lãng phí; toàn Ngành kiểm sát Cao Bằng không xảy ra trường hợp nào vi phạm các quy định về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.Kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa

    Đối với công tác chuyên môn đã chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật các vụ, việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Năm 2021 Viện kiểm sát đã thụ lý kiểm sát điều tra 65 vụ/137 bị can (án tham nhũng 14 vụ/44 bị can; án kinh tế, chức vụ 51 vụ/ 93 bị can). Viện kiểm sát đã truy tố: 52 vụ/ 121 bị can; kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự: 41 vụ/ 88 bị cáo. Các tội phạm chủ yếu là Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, Vi phạm quy định về quản lý kinh tế, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Thiệt hại xảy ra 2.001.596.900 đồng và 111,451m3 gỗ các loại. Các cơ quan tiến hành Tố tụng đã thu hồi trả lại Nhà nước: 1.411.842.900 đồng và 111, 451 m3  gỗ (đạt 70,5% số tiền và 100% số gỗ đã bị chiếm đoạt). Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, cán bộ, đảng viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và nâng cao vai trò giáo dục, tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn.
 


Nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc được Viện trưởng VKSNDTC tặng Bằng khen 

    Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tham nhũng, tiêu cực của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng trong năm 2021 đạt được những kết quả tích cực, việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đã góp phần cảnh tỉnh, hạn chế, đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Với những thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm tham nhũng nói riêng đạt được, VKSND tỉnh Cao bằng đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc.

 


Viện KSND tỉnh Cao Bằng vinh dự đón nhận danh hiệu đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2020
 
  Trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa việc đấu tranh phòng, chống, xử lý các tội phạm về tham nhũng đạt hiệu quả, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các quy định của Nhà nước về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng; xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật, góp phần cùng với hệ thống chính trị và các cơ quan tư pháp đấu tranh có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn hiện nay./.
 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thủ - Chánh thanh tra
Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Liên kết websiteBáo BVPL
 

 

Liên kết website


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2703
  • Tháng hiện tại: 26467
  • Tổng lượt truy cập: 9085724
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
- Chịu trách nhiệm chính: Ông Đàm Nghĩa Quân - Viện trưởng
- Trụ sở: Số 015, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
- Điện thoại: 0263.852.436 – Fax: 0263.852.082
- Thư điện tử liên hệ gmail: trangtinvkscaobang@gmail.com
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.